ความแตกต่างของสมูทตี้กับน้ำผลไม้

ในปัจจุบันนี้การดื่มเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพโดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องดื่มที่ได้มาจากน้ำผักผลไม้เป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเพราะกระแสเรื่องของการดูแลสุขภาพให้แข็งแรงสมบูรณ์สูงสุดรวมไปถึงการมีรูปร่างที่ดี เป็นสิ่งที่ผู้คนทั้งชายและหญิงให้ความสนใจ และเป็นที่ปรารถนา ของทุกคนก็ว่าได้ ดังนั้นเครื่องดื่มผักผลไม้ซึ่งปราศจากน้ำตาลก็พลอยได้รับความนิยมไปด้วย แต่ผู้บริโภคหลายคนก็ยังเกิดความลังเลสงสัย เกี่ยวกับประเภทของเครื่องดื่มสมูทตี้กับน้ำผลไม้ว่ามีความเหมือนหรือต่างกันอย่างไร ซึ่งวันนี้เรามีคำตอบของความแตกต่างระหว่างเครื่องดื่มสมูทตี้กับน้ำผลไม้มาฝากกันค่ะ

น้ำผลไม้เป็นเครื่องดื่มที่ใช้เครื่องสกัดน้ำผลไม้หรือเครื่องคั้นน้ำผลไม้มาสกัดให้เหลือเพียงแค่น้ำออกมาให้เราได้ดื่มกัน แต่สำหรับสมูทตี้เป็นเครื่องดื่มที่นำวัตถุดิบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นเนื้อของผลไม้หรือผักสดๆมาปั่นรวมกันในเครื่องปั่นน้ำผลไม้หรือเครื่องปั่นสมูทตี้ ซึ่งจะทำให้เราได้เครื่องดื่มที่มีเนื้อเนียนนุ่มมีความเข้มข้น ทำให้เกิดความสดชื่นทันทีหลังจากที่ดื่มเข้าไป เพราะในการตามนั้นเราจะใส่น้ำแข็งเข้าไปปั่นให้ละเอียดร่วมด้วย ดังนั้นทั้งน้ำผลไม้และสมูทตี้ซึ่งมีความแตกต่างกันทั้งในความเข้มข้นและลักษณะของเนื้อเครื่องดื่ม

อีกหนึ่งความแตกต่างก็คือในส่วนของน้ำผลไม้ เมื่อนำเอาผลไม้ ซื้อผักสดๆมาสกัดเอาน้ำออกด้วยเครื่องสกัดน้ำผลไม้หรือเครื่องคั้นน้ำผลไม้ หลังจากที่เราได้น้ำผลไม้แล้วเราจะต้องทิ้งในส่วนที่เป็นกากซึ่งเป็นไฟเบอร์ไปทำให้เราไม่ได้รับไฟเบอร์นั้นข้อดีก็คือสำหรับผู้ที่ ย่อยยาก จะสามารถดึกดูดซึมได้ง่ายและไม่ต้องย่อยไฟเบอร์ ทำให้ไม่เกิดอาการท้องผูกหลังจากที่ดื่มน้ำผลไม้นั้นแล้วเราไม่ได้ดื่มน้ำตามในปริมาณที่พอเหมาะ และนอกจากนี้ร่างกายจะรู้สึกกระปรี้กระเปร่าขึ้นมาทันทีหลังจากที่ดื่มน้ำผลไม้ เพราะการที่ไม่มีไฟเบอร์ทำให้ร่างกายรับเอาสารอาหารอย่างเช่นวิตามินแร่ธาตุรวมถึงเอนไซม์ต่างๆในน้ำผลไม้เข้าไปได้อย่างเต็มที่และรวดเร็ว แต่ในส่วนของการทำสมูทตี้ในเครื่องปั่นสมูทตี้ จะตรงกันข้ามกับน้ำผลไม้เพราะเราจะได้รับทั้งใยอาหารวิตามินแร่ธาตุและเอนไซม์ต่างๆที่มาพร้อมกับผลไม้หลากหลายชนิดนั้นแต่ก็จะมีข้อเสียในเรื่องของการดูดซึมเพราะกว่าที่ร่างกายจะทำการย่อยไฟเบอร์รวมไปถึงย่อยเนื้อของผลไม้ต่างๆและทำการดูดซึมวิตามินและแร่ธาตุต่างๆเข้าไปในร่างกายต้องใช้เวลานาน ทำให้เราไม่สามารถได้รับวิตามินต่างๆเหล่านั้นอย่างเต็มที่ อย่างไรก็ดีการดื่มน้ำผลไม้ทั้งสองประเภทนี้ก็มีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันออกไปซึ่งเราสามารถเลือกรับประทานน้ำผลไม้ทั้งสองประเภทนี้ได้ตามแต่โอกาสหรือจะเลือกดื่มสลับกันไปก็ได้เช่นกัน

ผู้สนับสนุนบทความ Blender.in.th