อุปกรณ์ที่ต้องเตรียมสำหรับการทำน้ำผัก และผลไม้ปั่น

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียมสำหรับการทำน้ำผัก และผลไม้ปั่น

การมีอุปกรณ์พื้นฐานอย่างเครื่องปั่นน้ำผลไม้และผักสักสองชนิด หรือจะผสมกับผลไม้ก็สามารถทำน้ำผลไม้ได้แล้ว  แต่ถ้ามีส่วนผสมและอุปกรณ์ครบ สามารถทำน้ำผลไม้ตามจินตนาการของตัวเองได้ และสามารถบันทึกอัตราส่วนผสมเป็นสูตรเฉพาะเป็นของตนเองได้อีกด้วย

อุปกรณ์ที่ต้องใช้มีดังนี้

1. ถ้วยตวง ถ้าหากไม่มีถ้วยตวงสามารถกะปริมาณได้จากถ้วยอื่น ปกติถ้วยตวงของเหลวมีปริมาณ 250 มิลลิลิตรใช้สำหรับตวงของเหลว

2. เครื่องปั่นน้ำผลไม้ เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวที่ทำน้ำผลไม้ได้ง่ายที่สุด และยังทำอาหารชนิดอื่นได้ด้วยโดยสามารถใช้ปั่นส่วนผสมทำน้ำผลไม้ไปจนถึงบดน้ำแข็ง ควรเลือกเครื่องที่สามารถบดได้ละเอียดและทำความสะอาดง่าย

3. เครื่องปั่นมือ เครื่องนี้มีน้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายสะดวกและล้างง่าย สามารถขยับไปมาในชามผสมได้สะดวก ทำให้คลุกเคล้าส่วนผสมได้ทั่ว ซึ่งนี่เป็นข้อดีของเครื่องปั่นมือ แต่ไม่สะดวกถ้าต้องถือตลอด สามารถเปลี่ยนหัวใช้ทำอาหารอื่น เช่น ตีฟองนมได้

4. ช้อนตวง ช้อนตวงหนึ่งชุดมีขนาดต่างๆ ทั้งช้อนโต๊ะและช้อนชา การทำน้ำผลไม้จะตวงส่วนผสมที่มีปริมาณน้อยเป็นช้อนโต๊ะ (15 มิลลิลิตร) และช้อนชา (5 มิลลิลิตร) ให้พอดี

5. เครื่องชั่งดิจิตอล ใช้สำหรับชั่งของน้ำหนักเบาไม่เกิน 2-3 กก. เครื่องชั่งระบบดิจิตอลจะชั่งได้แม่นยำกว่าระบบเข็มสามารถหาซื้อได้ทั่วไป

6. เครื่องคั้นน้ำ ใช้คั้นน้ำจากผลไม้เปลือกหนา เช่น ส้มและเลมอน

7. เครื่องสกัดน้ำผลไม้ เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าสำหรับคั้นน้ำผลไม้ โดยวิธีการแยกเนื้อและกากออกจากน้ำของผักผลไม้ เครื่องนี้ไม่เหมาะจะใช้กับส่วนผสมที่เนื้อนิ่มคั้นน้ำออกยาก เช่น กล้วย อะโวคาโด สตรอว์เบอร์รี ปัจจุบันเครื่องสกัดน้ำผลไม้บางรุ่นจะมีระบบผสมเพิ่มเข้าไปด้วยทำให้สะดวกยิ่งขึ้น